Mã Smart OTP Là Gì? So Sánh Smart OTP và SMS OTP

Mã Smart OTP là gì? Đây là hắc mắc của khá nhiều người, không chỉ người dùng, dịch vụ này còn là tiện ích được các doanh nghiệp quan tâm trong chiến lược bảo mật thông tin người dùng.

Với xu hướng số hóa phát triển, để bảo mật thông tin khách hàng, các giao dịch hiện nay không chỉ dừng lại ở SMS OTP mà đã bổ sung thêm “tân binh” mới – Smart OTP.

Vậy mã Smart OTP là gì? Liệu rằng dịch vụ này đem lại những lợi ích gì và có thể thay thế “đàn anh” đi trước – SMS OTP hay không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết hôm nay, mến mời Quý bạn đọc và Quý doanh nghiệp cùng tham khảo.

Mã Smart OTP là gì?

Khoảng thời gian tháng 7 năm 2019, hàng loạt ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Vietcombank và nhiều đơn vị khác bắt đầu đưa Smart OTP vào hoạt động xác thực . Lúc này, đây là một loại tính năng bảo mật mới, trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.

Mã Smart OTP là gì? Đây là mã bảo vệ dùng một lần được doanh nghiệp thiết lập gửi trực tiếp trên các ứng dụng di động. Dịch vụ này cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực trực tiếp và nhanh chóng, nhưng đòi hỏi thiết bị di động cần kết nối với Internet.

Để nhận được Smart OTP, người dùng phải cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động, có thể là các App ngân hàng, ứng dụng mua hàng,… Và yêu cầu gửi mã trực tiếp trên App khi có nhu cầu xác thực.

Smart OTP là phần mềm được cài đặt trên thiết bị di động, cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực. Smart OTP khắc phục nhược điểm của các phương thức xác thực trước, hạn chế tối đa lỗ hổng bảo mật. Nhờ vậy bảo vệ tài khoản khách hàng khỏi những hạn chế về đánh cắp thông tin, gặp phải tình trạng tội phạm công nghệ.

So sánh Smart OTP và SMS OTP

Hiện tại, có khá nhiều người dùng và kể cả doanh nghiệp chưa phân biệt được Smart OTP và SMS OTP. Do đó, dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về 2 loại dịch vụ này:

Như thông tin định nghĩa mã Smart OTP là gì được chia sẻ trên. Hiện tại dịch vụ này tại Việt Nam có 2 hình thức, bao gồm:

– Hình thức ứng dụng độc lập (App): 

Để nhận được Smart OTP đòi hỏi người dùng cần tải App riêng cho ứng dụng này. Giờ đây, App Smart OTP đã có sẵn trên CH Play hoặc App Store.

– Hình thức tích hợp: 

Smart OTP được tích hợp là một trong những tính năng nằm trên ứng dụng của doanh nghiệp. Điển hình như App ngân hàng, thương mại điện tử,…

Ngoài ưu thế về mặt bảo mật, ứng dụng này còn giúp tiết kiệm chi phí khá tốt cho doanh nghiệp.

Song, theo thống kê ý kiến của người dùng, việc phải cài đặt ứng dụng riêng biệt và thực hiện khá nhiều thao tác để nhận được mã OTP khiến trải nghiệm khách hàng chưa được tối ưu.

Đặc biệt, điểm hạn chế của Smart OTP là chỉ áp dụng được với những khách hàng đang sử dụng điện thoại thông minh, kết nối được với Internet.

SMS OTP (Short Message Service One Time Password) – OTP mã xác thực bao gồm chữ số và ký tự kết hợp, được gửi trực tiếp về điện thoại người dùng thông qua tiện ích tin nhắn SMS.

SMS OTP sẽ quy định thời gian mã gửi cho hiệu lực cho lần xác thực của người dùng. Mã sẽ được gửi ngẫu nhiên từ hệ thống, không có sự can thiệp từ bất cứ người dùng nào.

Doanh nghiệp thường sử dụng SMS OTP cho các trường hợp xác thực giao dịch, đăng ký, đăng nhập,… để chuyển sang các bước tiếp theo.

Doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ OTP nào?

Sau khi hiểu được mã Smart OTP là gì, chắc chắn doanh nghiệp và bạn đọc cũng biết rằng đây là tiện ích hiện đại và có khả năng bảo mật cao. Song, thời điểm hiện tại phương pháp này vẫn chưa thể thay thế được sự phổ biến của SMS OTP.

Nhưng nếu để lên bàn cân so sánh, cả 2 dịch vụ đều có tính bảo mật cao. Do đó, tùy vào nhu cầu cũng như chiến lược phát triển của mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình phù hợp.

Đồng thời, để thiết lập SMS OTP và Smart OTP, đòi hỏi doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống tổng hợp và quản lý tập trung với lượng thông tin lớn. Bởi vậy, SMS OTP vẫn là lựa chọn chính, song hành với đó Smart OTP nếu doanh nghiệp phát triển các hệ thống ứng dụng, app dành riêng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bên mình.

Giờ đây, nếu doanh nghiệp quan tâm đến SMS OTP và Smart OTP và tìm kiếm đơn vị cung cấp. eSMS.vn – Địa chỉ cung cấp dịch vụ, miễn phí API tích hợp SMS OTP/SMS Verify/Smart OTP vào hệ thống, phần mềm. Đặc biệt, eSMS hỗ trợ SMS Brandname khi gửi tin OTP, điều này giúp người nhận tin tưởng, đồng thời giúp thương hiệu của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Tạm kết

Tin rằng, sau khi tham khảo những thông tin được bài viết chia sẻ, doanh nghiệp sẽ biết được mã Smart OTP là gì? Nhờ đó có kế hoạch sử dụng tiện ích giúp bảo vệ người dùng, gia tăng trải nghiệm khách hàng.

eSMS – Hệ thống tin nhắn SMS quảng cáo và chăm sóc khách hàng đồng hành cùng hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước. Điển hình như Heineken, Vinfast, Yody, Thaco, WMC Group, Ngọc Dung, P&G, Futa Group,…

Thông tin tư vấn

Địa chỉ: Gia Lập, Gia Viễn, Ninh Bình

 Điện thoại: 0975.636.659

 Email: info@rcmtrim.com

 Website: rcmtrim.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *